ปกติกระดูกข้อเท้าแตกกับ Ligament ขาดบางส่วน ใช้เวลานานเท่าไรถึงจะหายคะ

เยี่ยมเป็นทหารบกค่ะ เดือนมีนาปี 2010 ตอนไปเดินป่าต้องแบกเป้สนามพร้อมอาวุธน้ำหนักรวมกันครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวได้ ทีนี้เกิดหกล้มเพราะว่าพื้นที่มันไม่เรียบค่ะ  ตอนนั้นก็ไม่เอะใจอะไร นึกว่าข้อเท้าแพลงธรรมดา แต่อยู่รวมกับเพื่อนๆทหาร เพื่อนบอกว่าข้อเท้าเยี่ยมมันดูอาการแย่มาก เป็นสีม่วงๆดำๆ น่ากลัว เค้าเลยไปบอกครูฝึกให้มาดู ครูฝึกส่งเยี่ยมเข้าห้องฉุกเฉินทันทีค่ะ แต่ที่โรงพยาบาลทหารบอกว่าแค่ข้อเท้าแพลง เยี่ยมเลยใช้ไม้ค้ำอยู่อาทิตย์เดียวแล้วก็ฝึกต่อเลย

ทีนี้หลังจากนั้น ผ่านไปเป็นปีเลยค่ะ เดือนกรกฏาปีที่แล้วเยี่ยมก็รู้สึกว่าข้อเท้าซ้ายข้างเดิมมันเจ็บๆ อยู่ข้างใน เยี่ยมก็ยังฝันวิ่งพร้อมกับกองร้อย ก็เจ็บนะ แต่ก็ยังวิ่งได้ แต่หลังจากนั้น เช้าวันถัดมา แทบเดินไม่ได้เลยค่ะ ต้องเลากขาข้างนั้นตลอดเลย คราวนี้กว่าจะหายนี่สามสี่เดือนเลยค่ะ หลังจากนั้นเดือนเศษๆ อาการเจ็บข้อเท้าซ้ายจี๊ดๆ ข้างในมันก็กลับมาอีก ไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ แค่เดินธรรมดา แต่ครวาวนี้เยี่ยมไม่ยอมวิ่งแล้วค่ะ ไปโรงพยาบาลทหารก็ได้สั่งงดวิ่งมา ทีนี้มันเป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ มันเหมือนจะหาย แต่มันก็ไม่หาย เวลาพักมันก็รุ้สึกเหมือนจะหายไปแต่พอเดินก็รู้ว่ามันไม่ปกติอะ ใส่ส้นสูงก็ไม่ได้ มันเจ็บอะ ทีนี้เยี่ยมไป MRI มา เค้าบอกว่า Ligament มันเชื่อมแล้ว เยี่ยมก็รู้สึกว่าข้อเท้าซ้ายด้านนั้นมันดีขึ้นนะ เจ็บน้อยลงเยอะ แต่มันดันไปเจ็บข้อเท้าซ้ายด้านในแทน ลามยาวไปทั้งขาด้านในกับหัวเข่านี่เจ็บสุดๆ เลยค่ะ ทำไมเป็นอย่างนั้นอะคะ

คำถามค่ะ

1. เป็นไปได้ไหมคะว่าอาการบาดเจ็บที่เยี่ยมมีเกิดจากข้อเท้าพลิกจากการเดินป่า มันส่งผลได้นานขนาดนั้นเลยเหรอคะ อ้อ หมอที่ตรวจเยี่ยมล่าสุดบอกว่าตอนนั้นกระดูกข้อเท้าซ้ายแตกค่ะ แล้วเศษกระดูกมันเลยตัด Ligament ขาดไปด้วย แล้วก็ Catillage รอบข้อเท้าก็เสียหายด้วยค่ะ (เยี่ยมไม่รู้ศัพท์ภาษาไทยของสองคำนี้ ถ้าใครรู้ช่วยบอกเยี่ยมหน่อยได้ไหมคะ)

2. ปกติมันจะใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะหายอะคะ นี่เยี่ยมบาดเจ็บมานานมาก บางทีเหมือนมันจะหายแต่ก็ไม่หาย MRI บอกว่า Ligament มันเชื่อมแล้ว แต่ทำไมมันยังเจ็บอยู่อะคะ ยิ่งตอนนี้ข้อเท้าซ้ายด้านในกับหัวเข่าก็เจ็บมากๆ ทำไมมันย้ายด้านได้อะคะ แล้วทำยังไงถึงจะหายอะคะ อยากจะวิ่งได้อีกแต่ตอนนี้แค่เดินเร็วๆ ก็เจ็บแล้วอะ

3. เป็นไปได้ไหมคะว่า MRI ก็ยังตรวจได้ไม่หมด มันมีวิธีการตรวจอะไรที่ละเอียดกว่า MRI อีกไหมคะ

4. จะมีโอกาสหายขาดไหมคะ ต้องทำยังไงคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

By: เยี่ยมจริงๆเลยค่ะคุณนายแอนดรู
Since: 25 ต.ค. 55 18:56:23

หนึ่งความคิดบน “ปกติกระดูกข้อเท้าแตกกับ Ligament ขาดบางส่วน ใช้เวลานานเท่าไรถึงจะหายคะ

 1. เป็นธรรมดาที่เอ็นอักเสบจากการพลิกข้อข้อเท้าอย่างรุนแรง ก็มักจะมีเยื่อบุข้อ(cartilage) ได้รับบาดเจ็บครับ ซึ่งในรายนี้อาการที่ปวดเรื้อรังก็น่าจะมาจาก cartilageนี่แหละครับ

  3-6เดือนครับ ไม่ดีควร MRI ซ้ำครับ

  MRI ดีสุดครับ ดีกว่าก็  ผ่าส่องกล้องเข้าไปดูจะๆเลย

  หายขาดลำบากครัย แต่ปวดน้อยลง ใช้ชีวิตได้ดีขึ้นได้  เพราะ cartilage ไม่มีเลือดมาเลี้่ยง heal ไม่ได้ครับ แต่ตกแต่ง+แก้ให้ปวดน้อยลงได้ครับ

  By: ArIMaNi
  Since: 26 ต.ค. 55 01:20:25

 2. อาการบาดเจ็บ ที่เกิดกับข้อและกล้ามเนื้อ ทำให้สภาวะของข้อต่อนั้นเปลี่ยนไป
  ยิ่ง จขกท ไม่ได้พักให้หายขาดก่อนแล้วกลับไปวิ่งเลย ทำให้เกิดความเสียหายหนักเข้าไปอีก
  ซึ่งตอนที่เราวิ่งนั้น ข้อต่อจะปรับให้เราวิ่งในท่าที่เจ็บน้อยที่สุด ส่งผลให้วิ่งผิดท่า ที่นี้กล้ามเนื้อและข้อต่ออื่น ๆ ก็รับบทหนักละครับ
  คุณอาจจะวิ่งโดยลงข้างที่เจ็บแบบเขย่ง ๆ ทำให้ต้องใช้ขาอีกข้างหนักกว่าเดิม
  หรือคุณอาจจะวิ่งโดยลงส้นเท้าเพราะลงปลายเท้าแล้วมันเจ็บ ที่นี้หัวเข่าคุณก็รับน้ำหนักเต็ม ๆ
  ตอนแรก ๆ ก็คงไม่เป็นไรครับ พอวิ่งไปนาน ๆ เป็นเดือนเป็นปี กล้ามเนื้อจำท่าวิ่งแบบผิด ๆ ถึงอาการจะหายแล้วแต่ก็ยังวิ่งผิดท่าอยู่ ผลมันก็อย่างที่เห็นครับ

  มีวิธีการตรวจด้วย Muscle Activation Techniques ครับ ที่เช็กการทำงานของกล้ามเนื้อทั้งได้เกือบทั่วร่างกาย
  ไม่ได้ละเอียดกว่า MRI ครับ แต่สามารถเช็กบางอย่าง ที่ MRI เช็กไม่ได้

  http://www.muscleactivationthai.in.th แถวโชคชัย 4 ครับ เช็กฟรีไม่เสียตัง เสียเฉพาะตอนที่ตัดสินใจจะรักษาเท่านั้น

  By: shearer77
  Since: 26 ต.ค. 55 11:00:15

 3. ขอบคุณมากค่ะ ทั้งสองท่่าน แล้วอย่างนี้จะมีโอกาสหายเป็นปรกติไหมคะ ต้องทำยังไงคะ

  By: เยี่ยมจริงๆเลยค่ะคุณนายแอนดรู
  Since: 26 ต.ค. 55 11:39:34

 4. อ้อ มีอาการบาดเจ็บอีก ช่วงระหว่างปีเศษๆ ถึงบาดเจ็บข้อเท้าครั้งที่สองจากการวิ่งกับกองร้อยน่ะค่ะ จากการเดินป่าเหมือนกัน เพราะแบกเป้สนามกับถือเอ็มสิบหกเดินทางเป็นระยะทางยี่สิบกิโล กระดูกเท้าขวาเยี่ยมร้าวค่ะ พร้อมกับเส้นประสาทที่ไหล่ขวาที่แบกของหนัก เป็นไปได้ไหมคะว่าเพราะข้อเท้าซ้ายยังไม่หายดี ทำให้น้ำหนักลงทางตัวข้างขวามากกว่าเลยบาดเจ็บแต่ด้านขวา

  หลังจากกลับมาจากเดินป่า เยี่ยมรักษาตัวอยู่ประมาณสองเดือนจนกระดูกเท้าขวากับเส้นประสาทที่ไหล่ขวาหายบาดเจ็บ ทีนี้พอเยี่ยมไปประจำอีกที่หนึ่ง พื้นที่ออกจะเป็นเนินซะเยอะ เยี่ยมเกิดอาการต้นขาขวาด้านในบาดเจ็บค่ะ เจ็บมากๆ ด้วย เดินเร็วไม่ได้เลย เดินเหมือนย่องๆ เขย่งๆ ตลอด เพราะสาเหตุนี้หรือเปล่าคะ ที่ทำให้อยู่ดีๆ ข้อเท้าซ้ายก็เกิดบาดเจ็บภายในขึ้นมาอีก หรือเพราะมันไม่หายดีจากบาดเจ็บครั้งแรก แล้วพอรับน้ำหนักจากที่ขาขวาบาดเจ็บ แถมไปวิ่งหลายๆ กิโลรวดเดียว มันเลยบาดเจ็บเรื้อรังยาวมาตอนนี้เลย หายเจ็บแค่เดือนกว่าๆ แล้วก็กลับมาใหม่ ตอนนี้เหมือนตรงจุดบาดเจ็บครั้งแรกจริงๆ จะหายหรือเกือบๆ หายแล้ว (ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า แต่รู้สึกมันดีขึ้น แล้ว Ligament เส้นเอ็นใช่ไหมคะ ตามผล MRI มันก็เชื่อมแล้ว แต่ก็ดันเจ็บเยี่ยมหุ้มข้อกับข้อเท้าด้านในอีก ยิ่งหัวเข่านี่เจ็บมากๆ เลย เดินแล้วรู้สึกเจ็บๆ แสบๆ ที่ข้างในข้อเท้ากับหัวเข่า แล้วขาซ้ายด้านในก็เจ็บเชื่อมกันหมด คิดว่าอาการบาดเจ็บพวกนี้ เชื่อมกันหมดหรือเปล่าคะ หรือเยี่ยมหาสาเหตุไปเอง คิดเอาเอง

  ขอบคุณมากๆ ค่ะ

  By: เยี่ยมจริงๆเลยค่ะคุณนายแอนดรู
  Since: 26 ต.ค. 55 14:24:25

 5. อูยย…  อ่านแล้ว จิ๊ดเลย  

  โอเค  ส่วนตัวแนะนำ ให้พักฟิ้นก่อน  รอให้หายเจ็บ  กลับมาสู่ขั้นเริ่มต้น ก็กายภาพบริหารร่างกาย เล่นเวท ค่อยๆ  เพิ่มน้ำหนัก เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ สร้างบาลานซ์ให้ร่างกาย

  อ่านพวกกิจกรรมทั้งหลายแล้ว หนักมาก หนักเกินไป เป็นลักษณะ เกินขีดข้อจำกัดของร่างกายที่ยังไม่เคยเตรียมความพร้อมมาก่อน  โอกาสเกิดบาดเจ็บก็สูง   พอดีรู้จักหมอออร์โธ  เคยตรวจรักษาพวกทหารหลายสิบคน  บางคนหมอนรองกระดูกเข่าฉีก  บางคน กล้ามเนื้อฉีกก็มี จนกลายเป็นเรื่องปกติ  พอแก่ตัวจะมีปัญหาปวด เจ็บง่ายขึ้น  ถ้ารักษาไม่ถูกต้อง  หมอก็ได้แต่ให้ยาบรรเทาปวด และส่งไปทำกายภาพบำบัด  แต่ส่วนใหญ่ไม่ยอมไปทำกายภาพ  วนเป็น loop  จนหมอไม่รู้จะพูดยังไง

  ที่นี้  ประคบอุ่น  แช่น้ำอุ่นให้เลือดไหลเวียน  ไปนวดให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย  ออกกำลังกายเสร็จแล้ว อาบน้ำอุ่นดีกว่า  ไม่ต้องกลัวร้อน  

  ว่าแต่หายากนะ ทหารหญฺิงเนี่ย   อยากให้พักสัก หนึ่งปี   ย้ายไปประจำหน่วยอื่นๆ  ชั่วคราว ให้อาการบาดเจ็บฟิ้นตัว  แต่ต้องเข้ายิม  ศึกษาหาข้อมูล  เกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบทหาร  (มีในเว็บต่างประเทศ) ปรึกษากับนักกายภาพบำบัด เริ่มจากเบาไปหาหนัก  หัวหน้าน่าจะอนุมัตินะ

  เจ้าของกระทู้ ความสูง และ น้ำหนัก กี่กิโล?  อยากรู้  อิอิิ

  แต่ถ้าพักแล้ว  เดินแล้ว ไม่ดีขึ้น  ก็หาหมอตรวจใหม่อีกครั้ง

  By: KJ_FBI
  Since: 26 ต.ค. 55 21:39:40

 6. ขอบคุณค่ะ คุณ  KJ_FBI

  เยี่ยมไปหานักกายภาพบำบัดมาหลายครั้งแล้วค่ะ แต่มันก็ยังไม่หาย อาจจะพักไม่เต็มที่ แต่ทหารบกบาดเจ็บกันเยอะค่ะ เพราะกิจกรรมมันหนักมากจริงๆ ยกตัวอย่างเช่นใส่เสื้อเกราะเหล็กกับหมวกเหล็กโหนราวเป็นการออกกำลังกาย หรือเพื่อนอีกคน ผู้ชายนะฝึกศิลปะการต่อสู้กับทหารด้วยกันนี่แหละค่ะ สู้กันหนักไปหน่อย ซี่โครงหัก อีกคนก็สะโพกเคลื่อน อีกคนไหล่หลุด เป็นปีแล้วยังไม่หายเหมือนกัน  

  เยี่ยมชอบออกกำลังกายค่ะ ก็ตอนนี้วิ่งไม่ได้ก็ใช้ Eliptical Machine เอา กับพวกยกเวท ซิทอัพ ครันช์ แต่เรื่องเจ็บนี่มันเจ็บจริงๆนะ ตอนพิมพ์อยู่นี่ก็เจ็บค่ะ เจ็บตรงใต้หัวเข่าลงมาทางข้อเท้าอะ ไม่เข้าใจจริงๆว่าทำไมมันถึงเจ็บทั่วไปหมดเริ่มจากแค่ข้อเท้าซ้ายด้านนอกเนี่ย

  ตอนเยี่ยมไปฝึกทหารใหม่ๆ สูง 162CMs หนัก 48 Kgs ค่ะ ตอนนี้หนักขึ้นเป็น 54-57 kgs หนักขึ้นเยอะ สงสัยเพราะวิ่งไม่ได้แต่ยังกินเท่าเดิม-*- กับมีกล้ามเนื้อมากขึ้น แล้วกล้ามเนื้อก็หนักกว่าไขมัน แถมอยู่แต่กับคนตัวใหญ่กว่าเลยชิน (หาข้ออ้างไปเรื่อย ฮะฮะ) แต่ก่อนตอนยังไม่เจ็บ ไปวิ่งวันละสี่ห้ากิโลเกือบทุกวัน เดี๋ยวนี้ทำไม่ได้แล้วเลยอ้วนไปเรียบร้อยค่ะ

  พูดถึงมวลกล้ามเนื้อเดี๋ยวนี้มีมากกว่าตอนไปฝึกใหม่ๆ เยอะค่ะ ตอนยิงปืนเอ็มสิบหก ตอนไปฝึกแรกๆ พานท้ายปืนมันดีด ไหล่ช้ำเจ็บไปหมดเพราะไม่มีกล้ามเนื้อรองรับ เดี๋ยวนี้ยิงได้สบายๆ ไม่รู้สึกเจ็บซักกะนิดเลยค่ะ กล้ามหนาขึ้นเยอะ แต่ขายังเดี้ยงเหมือนเดิม แหะๆ

  By: เยี่ยมจริงๆเลยค่ะคุณนายแอนดรู
  Since: 27 ต.ค. 55 18:50:49

 7. แวะมาเยี่ยม ก่อนนอน

  ได้อ่านล่ะ  สาเหตุ คุณเยี่ยมก็ทราบดีแล้ว   แต่ตอนนี้อยากหายแล้ว  ก็ต้องถามตัวเองก่อนว่า จะหยุดไหม ? ย้ายไปประจำหน่วยที่ทำงานออฟฟิศ ไม่ต้องลงฝึกเพื่อรบ หรือ อะไรก็ตาม  พักเป็นปีนะ

  เจ็บมาเกือบจะสามปีแล้ว จากการบาดเจ็บเท้าครั้งแรก แล้วไปฝึกต่อ (ผิดนะนั่น ยิ่งทำให้แย่ลงไปอีก) ท่าจะยากหน่อย ใช้เวลารักษานานมากขึ้น

  เริ่มจากบาดเจ็บเท้าซ้าย  แต่คุณไม่ได้พักอย่างจริงจัง ทำให้ส่งผลกระทบได้ ก็คือ บาลานซ์ไม่ดี  ทำให้น้ำหนักลงไปข้างที่ไม่เจ็บ ไม่หยุดพักอีก  พลาดก็เจ็บมากไปขึ้นอีก  เป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่เล่นกีฬาอย่างหนักหน่วง  และไม่ได้รับการดูแลจากนักกายภาพ นักวิทย์ทางการกีฬา จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บเรื้อรังได้  (ดูตัวอย่างได้จากลีกฟุตบอลอาชีพ)

  ส่วนตัวไม่ใช่หมอนะ  แต่เคยผ่านมาแล้ว ไม่หนักเท่าของคุณเยี่ยม (ไม่ได้เล่นหนักเป็นอาชีพ เล่นเป็นงานอดิเรก)เอาผล MRI ไปให้หมอที่เชี่ยวชาญด้านการกีฬา  จะเจาะจงกว่า เชี่ยวชาญกว่า  ลองไปขอคำปรึกษาดูก่อน  ว่า ควรเริ่มต้นจากสิ่งใดก่อน ค่อย ๆ พัฒนาไปเป็นลำดับขั้น อย่างมีวิทย์ แต่ชัวร์  

  ลองทบทวนดูนะว่า ว่า เปลี่ยนได้ไหม ? เบาลงหน่อย  ถ้าไม่ได้อยู่ในหน่วยรบปฎิบัติการพิเศษ ไม่ค่อยจำเป็นแล้ว  ถ้าใช้เป็น career path น่ะ.. ก็ลองหาตำแหน่งใหม่ๆ  ที่สามารถยืดหยุ่นได้  ทำเบาได้  พออาการดีขึ้น ก็ค่อยว่ากันใหม่  จะได้ไม่ต้องทรมานแล้ว   เข้าใจนะ ว่าชอบออกกำลังกาย  (มันก็เจ็บแหละ ตื่นตอนเช้ามา ปวด  ผ่านมาแล้ว ตึง ๆทุกเช้า ไม่ค่อยน่ารื่นรมย์เท่าไรนัก )

  ถ้าประจำการใกล้กรุงเทพ ลองแวะมาหาหมอที่ศิริราชดูก่อนล่ะกัน บอกพยาบาลเลย ว่า ขอหมอ ที่เชี่ยวชาญ sport medicine  เขาจะนัดให้  

  การยิงปืน M16  การฝึกซ้อม ซ้ำแล้วซ้ำอีก มันก็เลยชินไง จึงไม่เจ็บ  แต่ก่อนเล่นเวคบอร์ด นี่ก็เจ็บนะ วันรุ่งขึ้น ถูสบู่หลังไม่ได้เลย  พอไปซ้อมบ่อย ๆ ไม่เจ็บแล้ว เล่นเสร็จ อาบน้ำอุ่น ผ่อนคลายก็สบายแล้ว

  ล่าสุดไปเล่นโต้คลื่นเทียมมา ตกลงไป เจ็บช้ำนะ  พอฝึกบ่อย ๆ ก็ไม่เจ็บ  ทุกอย่างอยู่ที่การฝึกฝนอย่างถูกวิธี ต้องมีคนให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง  

  ในเมืองไทย ไม่ค่อยรู้นะ ว่า ทหารฝึกฝนอย่างไร ?  แต่ของต่างประเทศ ฝึกแบบมีหลักการ ลดโอกาสการเกิดบาดเจ็บน้อยกว่ามาก  พวกสก๊อตจั้มป์  ขึ้น ๆ ลง ๆ น่ะ เขาเลิกใช้กันแล้ว เพราะไม่ส่งผลดีเลย    

  ขอให้โชคดี หายไว ๆ

  By: KJ_FBI
  Since: 28 ต.ค. 55 01:40:43

 8. คุณ KJ_FBI เป็นทหารใช่ไหมคะ

  เยี่ยมไม่ได้เป็นทหารที่ไทยค่ะ สังเกตได้ว่าเยี่ยมไม่ค่อยรู้ศัพท์ไทย ที่บาดเจ็บนี่จากต่างประเทศล้วนๆ หน่วยที่เยี่ยมทำก็ไม่ใช่หน่วยรบด้วยค่ะ เป็นผู้หญิงอยู่หน่วยรบไม่ได้ค่ะ (นอกจากช่วงนี้ที่เค้าเริ่มจะรับผู้หญิงมาทำหน่วยปฏิบัติการพิเศษ) อันนี้ที่ฝึกคือสำหรับทหารบกทุกหน่วยเลยค่ะ ปกติที่เยี่ยมทำงานของหน่วยตัวเองคือทำในออฟฟิศอยู่แล้ว แต่พวกนี้คือที่ทหารปกติทุกหน่วยต้องฝึกค่ะ เผื่อต้องไปทำงานที่แนวรบ ซึ่งตอนนี้ไม่ได้อยู่แนวรบค่ะ แต่มีเคอร์ฟิวทุกวันเหมือนกัน

  ตอนไปฝึกนี่ตอนแรกเยี่ยมใช้ M4 ค่ะ เพราะตัวเตี้ย แต่ที่บอกว่าเจ็บไหล่นั่นคือพานท้ายปืนดีดไหล่ช้ำเป็นจ้ำเขียวๆ สิบกว่าจุดค่ะ ตอนนั้นนับไว้เพราะเห็นแล้วตกใจ แต่ตอนนี้ไม่มีแล้วค่่ะ ไหล่หนาขึ้นเยอะ เลยเข้าใจว่าทำไมตอนนั้นครูฝึกไม่เข้าใจว่าทำไมเราตกใจตอนยิงปืนทุกนัด เพราะรู้ว่ามันจะเจ็บไหล่ ไม่ได้กลัวเสียงปืนค่ะ

  ที่นี่ไม่ได้ฝึกสก็อตจัมป์ แต่ก็มีอย่างอื่นค่ะ แค่ออกกำลังกายอะไม่เท่าไร แต่ที่เยี่ยมบาดเจ็บทุกครั้งเลยก็จากการแบกเป้สนามเดินป่าค่ะ เพราะน้ำหนักลงหมดทั้งไหล่ทั้งขา เป็นการฝึก cardio ที่ดี…มากไปหน่อย ยิ่่งถ้าให้ใส่เกราะเหล็กแบกเป้หนักยี่สิบโลนี่ ฆ่ากันให้ตายดีกว่า ฮะฮะ

  ตอนแรกไม่ได้คิดว่ามันจะเจ็บนานไม่หายอย่างนี้เพราะไม่เคยบาดเจ็บอย่างนี้มาก่อนค่ะ ครั้งหลังสุดนี่พักแบบแทบไม่เดินเลยเกือบเดือนก็ยังไม่หาย ไปหานักกายภาพบำบัดก็รู้สึกว่าดีขึ้น แต่พอเดินเร็วหน่อยก็รู้ว่ามันยังไม่หาย เดี๋ยวเดือนพฤศจิกานี้จะไปหาหมออีกรอบค่ะ ไม่รู้หมอจะว่าไง

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

  By: เยี่ยมจริงๆเลยค่ะคุณนายแอนดรู
  Since: 28 ต.ค. 55 15:02:03

 9. สวัสดี คุณเยี่ยม

  ไม่ได้เป็นทหารนะ  เป็นมนุษย์เดินดินธรรมดา ที่ทำอะไรไม่เป็นโล้เป็นพาย  

  เราย้อนกลับไปอ่านหัวเรื่องกระทู้แล้ว  อีกรอบ  

  บางครั้ง  ผล MRI ที่เป็น Report ไม่ตรงกับฟิลม์ MRI เสมอไป  

  เอะใจตรงที่ Cartilage ที่ข้อเท้า เสียหาย แปลเป็นไทยได้ว่า เยื่อหุ้มข้อเท้า คล้าย ๆวุ้นหุ้มรอบข้อเท้าที่ทำหน้าที่ช่วยให้ข้อเท้าเคลื่อนไหวได้อย่างไหลลื่น รองรับแรงกระแทก ก็คล้ายกับหมอนรองกระดูกเข่านั่นแหละ  

  ต้องอ่านผล MRI ตัวเต็ม เอาเฉพาะ Impression ก็พอ

  เดือนหน้ากลับไปพบหมออีกครั้ง  ให้ช่วยอ่านฟิลม์ MRI อีกครั้ง

  เพราะเท่าที่อ่านดูแล้ว  คุณเยี่ยม ได้พยายามทำทุกวิถีทางแล้วยังไม่หาย

  ต้องมาช่วยกันดู พยาธิสภาพ (Pathology) อีกครั้งล่ะ  หาสาเหตุกันใหม่อีกรอบ  บางทีหมออาจจะพลาดก็ได้  

  คุยกับหมอดี ๆ  เริ่มต้นด้วยประโยคบอกเล่าที่คุณเยี่ยมได้เขียนมาให้เราอ่านนั่นแหละ  สรุปใจความสำคัญไปบอกหมอ หมอก็จะได้ช่วยคิดด้วย  ช่วยกันรักษากันและกัน  นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม ก็คือ หาวิธีอื่น ๆ กัน

  วิธีการรักษาของหมอออร์โธทั่ว ๆ ไป ขั้นแรก ปฐมพยาบาล  ให้ยาบรรเทาปวด แก้อักเสบ ทำกายภาพบำบัด อันนี้เรียกว่า conservatism method  ถ้าไม่มีข้อบ่งชี้ให้ผ่าตัด

  ถ้าไม่หายก็ต้องผ่าส่องกล้องเข้าไปดู ว่ามีอะไรเสียหายไหม ก็ทำการรักษาไปในเวลาเดียวกัน อันนี้ Surgical Method  

  แต่พูดให้อ่านเฉยๆ นะ  ไว้เป็นความรู้ เวลาคุยกับหมอ  

  ถ้าหมอบอกว่าไม่เป็นไร ก็ถามดูต่อว่า ว่าทำไมยังเจ็บอยู่  คำว่า เจ็บ (hurt) กับ ปวด (pain) คนละอย่างกันใช่ไหม ? อันนี้หมอน่าจะแยกออกได้ล่ะ  ลองฟังหมออธิบายดูนะ  ถามเยอะ ๆ เลย

  ขอให้โชคดีนะ

  อยู่ประเทศอะไรเอ่ย ? ถ้าเป็นอเมริกา หมอไม่น่าพลาดตรงนี้ได้นะ

  หรือว่าอยู่ฝรั่งเศส อันนี้ รับสมัครพลเรือน สัญชาติต่างชาติ เป็นทหารได้   เดาเอานะ   ฟังดูแล้ว น่าสนุกนะ

  By: KJ_FBI
  Since: 28 ต.ค. 55 23:36:30

 10. เป็นทหารบกที่นี่ เป็นประสบการณ์ทีน่าสนใจ เพราะทั้งค่ายที่นี่เยี่ยมเห็นตัวเองเป็นคนไทยคนเดียวค่ะ แปลว่ามันไม่ใข่ประสบการณ์ที่ใครๆ ก็มีได้ ต้องอดทนกับกล้าพอสมควร (แต่ปกติเวลาเยี่ยมบอกใครเวลาเค้าถามว่าทำไมมาเป็นทหารบก เยี่ยมจะตอบว่าตอนนั้นเมา ฮะฮะ เยี่ยมไม่ดื่มเหล้าค่ะ มันเลยตลกไง เพราะใครๆ ก็รู้ว่าเยี่ยมไม่ดื่ม)

  แต่ถามว่าสนุกไหม ตอบได้เลยว่า ไม่สนุกค่ะ งานที่นี่เครียดมากๆ

  เรื่องบาดเจ็บร่างกาย เยี่ยมทนได้ (ถึงตอนไปฝึกเบื้องต้นคิดว่าจะตายทุกวันก็เหอะ กองร้อยเยี่ยมโหดมากค่ะ ฝึกร้อยกว่าคน ตอนจบมีคนบาดเจ็บสี่สิบกว่าคนที่ตกค้างต้องไปฝากกองร้อยอื่นรอรักษาอาการบาดเจ็บก่อนส่งกลับบ้าน (ไม่ผ่านการฝึก) หรือส่งไปฝึกความรู้เฉพาะหน่วยต่อค่ะ ตอนไปฝึกก็ฝึกพร้อมกันเหมือนกันหมดทั้งผู้ชายผู้หญิง ๋โหดมากค่ะ เพราะใช้เกณฑ์เดียวกัน แต่ผู้ชายต่างชาติเค้าตัวสูงใหญ่กว่าเราอยู่แล้ว เป้สนาม เกราะเหล็กหนักๆ ของเค้ายิ่งหนักเป็นพิเศษสำหรับเราเลย แต่เราต้องแบกน้ำหนักเท่ากัน เดินป่าระยะทางเท่ากัน เวลาเท่ากัน แต่ก็มันผ่านมาแล้วค่ะ

  แต่เรื่องเครียดที่นี่ เครียดมากๆค่ะ เป็นทหารนี่อิสรภาพเท่ากับศูนย์ค่ะ เพราะเป็นทหาร 24/7 เค้าจะออกคำสั่งให้เราทำอะไรเมื่อไรเราก็ต้องทำค่ะ แล้วหลายๆ อย่างก็ไม่ค่อยเมคเซนส์ แล้วอีกอย่าง เยี่ยมไม่ใช่คนท้องถิ่นของเค้า เป็นกะเหรี่ยงคนเดียว อยู่คนเดียว ไม่มีคนปรึกษาค่ะ ต้องเข้มแข็งพอสมควรกับจุดที่อยู่นี่ แล้วเพราะทุกคนมีความเครียดสูง มันก็ส่งผลถึงบรรยากาศการทำงานด้วยค่ะ อีกอย่างที่นี่ทำงานเลิกไม่เป็นเวลาค่ะ บางวันเริ่มตีห้าเลิกบ่ายสาม บางวันเริ่มสิบโมงครึ่งเลิกสามทุ่ม บางทีเริ่มหกโมงเช้า เลิกหกโมงเช้าวันถัดไป ไปยิงปืนนี่ก็ไม่ใช่แค่หอบปืนกับกระสุนไปนะคะ ต้องใส่เกราะเหล็ก หมวกเหล็ก หน้ากากเหล็กกันแก๊สพิษ หนักมากๆ ไม่สนุกหรอกค่ะ ไม่รู้ว่าทหารหญิงที่ไทยฝึกยังไงทำงานยังไง อยากรู้เหมือนกันค่ะ

  พวกศัทพ์ภาษาไทยหลายๆตัว เยี่ยมไม่ค่อยรู้ คุณพ่อเยี่ยมก็แซวว่าเดี๋ยวนี้พูดไทยไม่ค่อยได้แล้วเหรอ มันไม่ใช่พูดไม่ได้นะ แต่ศัพท์พวกนี้เรารู้จากภาษาต่างประเทศเลย ไม่เคยรู้ภาษาไทยเลยต่างหาก เวลาคุยกับคุณพ่อคุณแม่บางทีปวดหัวเหมือนกัน เพราะอธิบายไม่ถูก

  กลับมาเรื่องอาการบาดเจ็บ คุณหมอที่นี่เคยพูดเรื่องผ่าตัดเหมือนกันค่ะ แต่เยี่ยมไม่อยากผ่า เอาง่ายๆ ว่ายังไม่ค่อยไว้ใจหมอเท่าไร คิดว่าแพทย์ทหารที่ไหนก็เหอะ ค่อนข้างขาดแคลนค่ะ เค้าจะไม่มาทำอะไรละเอียดเหมือนแพทย์พลเรือนหรอกค่ะ อย่างตอนที่เยี่ยมประจำอยู่ที่เก่า คนดูแลเยี่ยมไม่ใช่หมอ แต่เป็นพยาบาลปฏิบัติการ เพราะหมอขาดแคลนค่ะ เค้าก็แค่คิดว่าอาการเยี่ยมเป็น Runner’s knee  แต่ก็เจ็บยาวมาจนตอนนี้ไง

  By: เยี่ยมจริงๆเลยค่ะคุณนายแอนดรู
  Since: 29 ต.ค. 55 20:52:02

 11. แวะมาแล้ว.. ขอโทษที่ไม่ได้ตอบกลับเมื่อวาน..

  จากหัวเรื่องกระทู้  ออกทะเลไปเรื่องทหารซะแล้ว  

  คุณเยี่ยมได้พบกับงานที่ชอบ และ รักทำมันไปอีกนานใช่ไหม? ถ้าใช่ ขอดีใจด้วยและขอเป็นกำลังใจด้วยนะ  

  ส่วนเราก็พบเจอแล้ว ก็เหนื่อยไม่แพ้กัน   ลำบากคนละรูปแบบอยู่  

  ขอเล่านิดหนึ่ง  คุณเยี่ยมอาจจะเห็น Login เรา อันนี้ สมัครไว้เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ยังเรียนไม่จบ และมีความฝันอยากทำอาชีพเกี่ยวกับ  Law enforcement  แต่ความฝันสลาย เพราะตรวจร่างกายไม่ผ่าน โดยเฉพาะการได้ยิน ไม่สามารถได้ยิน ความถี่ที่ต้องฟังให้ชัด ในสภาพการทำงาน เพราะต้องฟังเสียงความถี่สูงผ่านวิทยุสื่อสาร ไม่ค่อยชัด แต่กลับได้ยินเสียงความถี่ต่ำ ชัดกว่า แต่กลับไม่ใช่เสียงคนพูดที่ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์น่ะ..จะมีปัญหาในการทำงานได้  

  ก็เลยต้องเปลี่ยนเส้นทางใหม่  

  คุณเยี่ยม  ใช้ภาษาไทยได้คล่องนะ   อ่านแล้ว ภาษาดีนะ  แต่นึกศัพท์ทั่ว ๆ ไป ไม่ออกใช่ไหม ก็ไม่แปลก สำหรับคนที่อยู่ตปท.มานาน  

  แต่ยังเดาไม่ออกอยู่ดีว่า อยู่ประเทศอะไร  ได้ตัดตัวเลือกอื่น ๆ ออกไปแล้ว เอเชียกลางไม่น่าใช่ เพราะศาสนา  ยุโรปเหนือ น่าจะใช่ แต่เห็นว่า การแพทย์ยังไม่ทันสมัย มีขาดแคลนได้อีก ก็ตัดออกไป  เหลือแต่อเมริกากลาง กับ อเมริกาใต้  กับ ยุโรปตะวันออก ฝั่งอตีดรัสเชีย   เข้าล็อกกว่า

  ไม่เป็นไร ไว้เป็นความลี้ลับแหละ ทำให้น่าสนใจมากขึ้น  มีเสน่ห์ดีออก

  แต่ถ้าคุณเยี่ยม มีโอกาสมาเมืองไทย และอาการบาดเจ็บยังไม่ดีขึ้น  เรายินดีต้อนรับเสมอนะ  หลังไมค์มาได้เลย จะพาไปหาปรึกษาหมอเก่ง ๆ ให้ได้ แป๊ปเดียว หมอที่รู้จัก ใจดี พูดคุยได้เข้าใจ   ไม่ต้องเกรงใจ ช่วย ๆ กันไป  

  เอาใจช่วยนะ ขอให้การงานเจริญก้าวหน้า  อาการบาดเจ็บดีขึ้นโดยไว ๆ

  By: KJ_FBI
  Since: 31 ต.ค. 55 15:20:27

ปิดการแสดงความเห็น