อายุ19 แต่ สายตายาว!! ใครเป็นบ้างคะ

แนะนำตัวนะคะ ตอนนี้ดิฉันอายุ24 ปีแล้วคะ    
ดิฉันเริ่มรู้ว่าตัวเอง มีความผิดปกติทางสายตา ตอนอายุ19  ปี  นั่งเรียนอยู่ดีๆ ก็มองอะไร พร้ามัว มากๆ   มองไม่เห็นคะ   เกิด ความเวียนหัว และแปลกใจอย่างมาก  แต่สิ่งที่แปลกกว่านั้น มองสิ่งที่ใกล้ๆ ไม่ชัด แต่มองกว้างๆ ชัดปกติ นะคะ    เย็นนั้นกลับบ้านนด่วน ไปร้านแว่นคะ  วัดสายตา ตัดแว่น(ยาวและเอียง ร้อย กว่าอะคะ)     หลังจากได้แว่นมา ก็ไม่ค่อยได้ใส่  เพราะ อาการ เริ่มดีขึ้น ร่วมกับความ ไม่ชินเลยไม่อยากใส่คะ     แต่จะใส่แว่นเฉพาะ เวลาที่ต้องใช้สายตา มาก หรือ จ้องนานๆ เท่านั้น
หลังจากนั้นมา  ก็ เริ่มเป็นมากขึ้น เพราะ การที่เราไม่ค่อยใส่แว่นมั้งคะ  เริ่ม มองใกล้ๆ  ไม้ได้ คะ  ขมวดคิ้วจนจะพันกันอยู่ละ    พอเริ่ม อายุ  22  23  ก็ เห็นความสำคัญของแว่นมากขึ้น คะ  ต้องพกไปกับตัวด้วย   พูดง่ายๆ  จะซื้อ ของในห้างที  อย่าเลือกเยอะคะ   อ่านไม่เห็นคะ  บีบีนี้ไม่ต้องพูดถึง  พิมนานมาก เพราะ  มองไม่ค่อยเห็นคะ   จะดูอะไรที ต้องยื่นมือออกไป ไกลๆ ตัว นึกภาพ ออกไหม คะ เหมือน ยาย ดูหนังสือพิม อะคะ   ทำให้เรากลายเป็นคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือไปเลยคะ   จะซื้อต่างหู  หรือ อะไร ที่มันเล็กๆ   ต้องให้เพื่อนช่วยดูคะ ว่าเพชร  หลุดหรืออะไรยังไง คะ  ชีวิตที่ทรมาน  เหมือนคนแก่เลยอะคะ
พอจะซื้อแว่นหรือ ตัดแว่นที  หากไปเจอร้านที่พนักงาน  มั่นใจมากไปหน่อย  ก็จะต้องเถียงกันเรื่อง สายตาเรา  เพราะ เขาไม่เชื่อว่าเราสายตายาว คะ

เคยมีคนบอกว่า เราสายตายาว น่าจะเกิดจาก กล้ามเนื้อตา ไม่น่าเกิด จากตาเราเอง  เพราะ หาก  เราเป็นตั้งแต่เกิด ก็น่าจะมองไม่เห็นตั้งแต่เด็ก ๆ  ไม่น่าเพิ่ม มาเป็น ตอน19     อันนี้ ก็ รีบฟังเขา คะ  แต่ไม่เคยไปปรึกษาหมอเฉพาะทาง   คะ  แต่เคยไปปรึกษาหมอที่รพ ทั่วไปนะคะ  แต่การตรวจหรือ วินิจฉัยก็งง   คะ   เลยสรุปไม่ได้ว่ายังไง
มีใครเป็นแบบนี้บ้างไหมคะ  
ธรรมชาติ อายุน้อย จะต้องสายตาสั้น  อายุเยอะถึงจะสายตายาว ไม่ใช่หรอคะ

อยากจะขอคำแนะนำ หน่อยอะคะ ว่าเราผิดปกติมากหรือป่าว  หรือ มันต้องรีบรักษามั้ย  หรือ ปล่อยไปตามธรรมชาติ คะ มีใครเป็นบ้างมั้ยคะ

By: burincute
Since: 5 พ.ย. 55 13:49:18

หนึ่งความคิดบน “อายุ19 แต่ สายตายาว!! ใครเป็นบ้างคะ

 1. รักษาเถอะค่ะ

  น้องชายเราสายตายาว 700 และมีปัญหากล้ามเนื้อตา ตั้งแต่ 4 ขวบ ใส่แว่นมาตลอด
  ปัจจุบันอายุ 27 สายตามันก็คืนนะ เพราะยาวมาแต่เด็ก รู้สึกจะคืนเหลือ ยาว 400-500 เนี่ยค่ะ ก็ยังเยอะอยู่ดี

  By: หนูสวรรค์
  Since: 5 พ.ย. 55 14:14:31

 2. หลานสาวค่ะอายุที่ตรวจตอนนั้น น่าจะอยุ่ประมาณ ป3 หรือ ป4 นี่แหละค่ะจำไม่ได้ สายตายาว รับการตรวจและรักษาที่ศิริราช ปัจจุบันใกล้เป็นปกติแล้วนะคะ แต่จำไม่ได้ค่ะว่ารักษาแบบไหน เหมือนจะให้ปิดตาไว้ข้างนึง (เป็นข้างเดียว) ข้างที่ไม่ได้เป็น เพื่อที่จะให้ตาข้างที่ยาวกลับเข้าที่ให้เหมือนเดิม จำได้ประมาณนี้ค่ะ ลองไปหาหมอตรวจดูก็ดีนะคะ

  By: อดออม
  Since: 5 พ.ย. 55 15:45:01

 3. น้องคงมีปัญหาทางด้านโครงสร้างร่างกายมากด้วย แนะนำให้ลองสำรวจความผิดปรกติของตัวเองเช่นการชูแขน บิดตัวเอียงตัวก้มเงยเอียงคอ หันหน้า ทำหลายท่าดูว่าทำได้เหมือนเพื่อนไหม การตรวจเช็คร่างกายก็เป็นการรักษาไปในตัว ถ้าจุดไหนทำได้ไม่ดีก็ทำ
  ท่านั้นบ่อยหน่อยพอร่างกายน้องเริ่มเป็นปรกติสายตาก็น่าจะดีขึ้น การนวดกับหมอนวดที่ชำนาญเขาจะตรวจร่างกายให้ได้ ก็ให้เขานวดรักษาให้ การนวดรอบดวงตาด้วยตัวเองก็ช่วยให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรงสายตาจะเป็นปรกติได้ ผมมีปัญหาสุขภาพมาตั้งแต่เด็กเกือบต้องเสียชีวิตจากการเดินทางไกลในที่แคบๆและจากการทำงานโชคดีที่ได้กลับมาเรียนแพทย์แผนไทย นวดไทยก็เลยยังมีชีวิตอยู่ได้จนปัจจุบันพอเห็นคนมีปัญหาสุขภาพที่แก้ไขยากก็อยากแนะนำการดูแลสขภาพตามภูมิปัญญาโบราณที่ยังได้ผลอยู่เพราะว่าคนเรามีทุกข์กันทุกคน ขณะนี้โรครุนแรงขึ้นโดยเฉพาะหวัดทำให้คนเราปวดตึงตามร่างกายกันมากขึ้นทำให้อาการโรคต่างๆที่มีกันอยู่กำเริบกันมากขึ้น น้องก็น่าจะหาความรู้อ่านซึ่งก็หาอ่านได้มากขึ้นแล้ว

  By: หมอบ้าน
  Since: 5 พ.ย. 55 15:47:34

 4. ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ

  By: burincute
  Since: 5 พ.ย. 55 18:48:56

 5. ผมสายตายาวตั้งแต่ 10 กว่าขวบมั้ง
  ขวาสั้น ซ้ายยาวด้วย ทุกวันนี้ก็ไม่เห็นจะมีปัญหาในการใส่แว่น

  ถ้าคุณไม่ใส่มันก็ไม่ชินหน่ะซิ ใส่ให้ชินๆไปเถอะครับ

  By: Mraht
  Since: 6 พ.ย. 55 18:24:10

 6. สายตายาว ในคนอายุน้อย พบไม่บ่อยแต่ไม่ถึงกับเป็นเรื่องแปลก

  อายุเท่านี้ แนะนำใช้คอนแทคเลนส์น่าจะเหมาะ หมายถึงสลับกันกับแว่นนะครับ

  เลนส์ที่ดี คือ Rigid gas permeable lens อย่าง Menicon ,Boston ,Flouroperm

  ปรึกษาแพทย์ดีกว่าครับ ลองถาม รัตนิน ,รพ. ตาหูคอจมูก, RSU สุขุมวิท 31 ที่เหล่าน้ีมีคลิินิกเฉพาะทางคอนแทคเลนส์มาตรฐานสูง

  อีกทางเลือกคือ เลสิกครับ แต่สายตายาวทำเลสิกได้ไม่แม่นเหมือนสั้นนะครับ อาจมีภาพซ้อน โดยเฉพาะที่ยาวเกิน 400 ขึ้น

  หรือ ลองปรึกษาหมอเรื่องฝังเลนส์ในตาก็ดี ถามหลายๆหมอหลายความเห็นก่อนครับ

  ลองดูนะครับ เผื่อจะได้แนวทางที่ต้องการ

  By: หมอตาตี่ี่
  Since: 6 พ.ย. 55 21:34:03

 7. ขอบคุณทุกความคิดเห็น นะคะ

  แต่เวลาใส่แว่นนานๆ มันรู้สึกเวียนหัวมากๆ อะคะ  นี้แหละที่เป็นปัญหาคะ

  By: burincute
  Since: 7 พ.ย. 55 11:02:43

 8. ใส่แว่นนานๆแล้วเวียนหัว ปัญหาอาจจะมาจากการตัดแว่นครับ ลองหาที่ใหม่ดู แนะนำว่าไปหาหมอเฉพาะทางดีกว่า

  เรื่องสายตายาวนี่ เด็กๆก็เป็นได้ครับ ผมใส่แว่นมาตั่งแต่สี่ขวบ ผ่านไปซักพัก ตอนราวๆ 15 ก็ปกติ แล้วก็กลายมาเป็นสายตาสั่นแทน

  By: มิ๊กกี้
  Since: 8 พ.ย. 55 22:39:41

 9. ตอนนี้อายุ18 เพิ่งไปวัดสายตาดู สายตายาวหมือนกันค่ะ ร้อยกว่าๆ หมอบอกต้องตัดแว่นใส่นะ แย่จัง

ปิดการแสดงความเห็น