ประกันสังคม กับการฝากครร ขอคำแนะนำหน่อยครับ

พาแฟนไปฝากท้องครั้งแรก ก็ท้องซะ4เดือนแล้ว มัวแต่เขินๆ กลัวๆ คือเราทั้งคู่ตัดขาดจากผู้ปกครองกันอะครับ ตอนนี้ผมก็พาเธอไปฝากท้องนะ แต่ไม่เห็นจะได้ทำอะไรเลย หมอใหญ่ไม่อยู่ ไปเจาะเลือดเฉยๆ ไปนัดทันตะ(เธอ)

รอฟังผลวันที่5เดือนหน้านี่ครับ หมดไปพันนึงครับ เธอใช้สิทธิประกันสังคมนะ ส่วนผมผู้ป่วยนอกไปตรวจกะเค้าด้วย

ว่าแต่งวดหน้าผมต้องเสียประมาณเท่าไหร่เหรอครับ ค่าอะไรบ้าง ผมเข้า รพ นครพิงค์เชียงใหม่อะครับ บอกตรงๆเราไม่รู้อะไรเลยตกลงกันว่าจะแอบๆมีลูกกันไปก่อน ไม่อยากไปปรึกษาใคร

เหมือนว่าประกันสังคมจะไม่ช่วยแบ่งเบาภาระผมซะละ หมอบอกต้องเสียเยอะเลย เลยอยากรู้ล่วงหน้าไว้ก่อนอะครับ จะได้ไปหาเงินมา

By: ssd
Since: 25 พ.ค. 55 21:54:57

หนึ่งความคิดบน “ประกันสังคม กับการฝากครร ขอคำแนะนำหน่อยครับ

 1. ประกันสังคมไม่จ่ายค่าฝากครรภ์ให้ค่ะ  จะจ่ายรวบเดียวตอนที่คลอดน้องแล้ว นั่นคือค่าคลอดบุตร และถ้าคุณแม่เป็นผู้ประกันก็จะได้ค่าชดเชยหยุดงาน 45 วัน โดยคำนวณจากรายได้ของคุณแม่แต่สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

  ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย ๆ กรณีแฟน จขกท เป็นผู้ประกันตน  หลังคลอดบุตรแล้วจะสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้ดังนี้
  1. ทำเรื่องเบิกค่าคลอดบุตรจากประกันสังคม ได้ 13,000 บาท
  2. ทำเรื่องเบิกค่าชดเชยหยุดงานกรณีคลอดบุตร(เบิกได้เฉพาะฝ่ายหญิง)  สมมุตว่า ได้เงินเดือน 20,000 บาท แต่ประกันสังคมจะใช้ฐานเงินเดือนที่ 15,000 เท่านั้น ก็จะได้เงินค่าชดเชยหยุดงานกรณีคลอดบุตร 45 วัน = 22,500 บาท
  3. ทำเรื่องเงินสงเคราะห์บุตร (ใช้สิทธิ์ฝ่ายชายหรือหญิงก็ได้ กรณีเป็นผู้ประกันตนทั้งคู่) ประกันสังคมจะโอนเข้าบัญชีให้เดือนละ 400 บาท จนบุตรครบ 6 ขวบ

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรไปเช็คที่ประกันสังคมก่อนว่า คุณและแฟนส่งเงินสมทบ ติดต่อกันหลายงวดตามที่ประกันสังคมกำหนดไว้เป็นเงื่อนไขการเบิกหรือยัง

  และการฝากครรภ์ ถ้าไม่สะดวกเรื่องเงิน ก็ฝากโรงพยาบาลของรัฐก็ได้ ค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าฝากที่รพ.เอกชนมาก

  By: คัสตาร์ดราดนมข้น
  Since: 26 พ.ค. 55 10:55:44

 2. กรณีการฝากครรภ์ การคลอด สามารถเลือกสถานพยาบาลในการฝากครรภ์ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิ เนื่องจากสำนักงานประกันสังคมเป็นการเหมาจ่ายค่าคลอดบุตรเป็นจำนวนเงิน 13,000 บาท สำหรับฝ่ายหญิงพร้อมเงินค่าหยุดงานหลังการคลอดได้ 90 วัน ร้อยละ 50 ของค่าจ้างที่ได้รับจากนายจ้างไม่เกิน 15,000 บาท สามารถยื่นเรื่องที่สำนักงานประกันสังคมทีท่านสะดวกได้ภายใน 1 ปี โดยเตรียมสำเนาสูติบัตร,สำเนาเลขที่บัญชีธนาคาร ,สำเนาบัตรประชาชน
  ในเรื่องจำนวนเงินนั้น ขอให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบระบบการนำส่งเงินสมทบเพื่อความถูกต้อง

  By: สำนักงานประกันสังคม
  Since: 31 พ.ค. 55 17:01:40

ปิดการแสดงความเห็น