ขอความช่วยเหลือ เรื่อง เจาะไขสันหลัง หน่อยค่ะ

อยากจะทราบว่า การเจาะเอาน้ำไขสันหลังออกมาตรวจ เพื่อวินิจฉัยโรคนั้น มีผลเสียอย่างไรบ้าง มีอันตราย หรือผลแทรกซ้อนยังไงบ้าง  รบกวนผู้รู้ช่วยหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

By: fan ai tee
Since: 11 พ.ค. 55 09:12:57

หนึ่งความคิดบน “ขอความช่วยเหลือ เรื่อง เจาะไขสันหลัง หน่อยค่ะ

 1. การเจาะตรวจน้ำไขสันหลังเป็นการใช้เข็มขนาดเล็กเหมือนเข็มฉีดยาแต่ยาวววววมากเพื่อให้สามารถเจาะผ่านผิวหนัง ไขมันใต้ผิวหนัง ช่องว่างระหว่างปลายกระดูกสันหลังแล้วเข้าผ่านมาช่องไขสันหลังซึ่งมีน้ำอยู่ โดยทั่วไปไม่ได้เจ็บมากและเป็นขั้นตอนเดียวกับการบล็อคหลัง มีการฉีดยาชาที่ผิวหนังก่อนเจาะซึ่งบางคนเจ็บจากยาชามากกว่าอีก

  คนถูกเจาะต้องร่วมมือดีๆด้วยการอยู่นิ่งๆนอนงอหลังกอดเข่าช่องกระดูกเปิดกว้างการเจาะก็จะง่ายขึ้น การเจาะบางทีก็ไม่สำเร็จซึ่งนอกจากความยากของคนไข้ ฝีมือ บางทีก็เป็นเรื่องดวง(เชื่อเรื่องดวงด้วยเหรอ…เชื่อครับบางทีมันอธิบายง่ายกว่าวิทยาศาสตร์แล้วไม่มีประโยชน์)

  โดยมากปริมาณที่เอาออกไปน้อยมากไม่ค่อยมีผลใดๆ ในคนที่มีปวดศรีษะจากความดันสูงการเจาะตรวจอาจจะระบายน้ำออกบ้างทำให้ปวดศรีษะลดลงได้ ถ้าเข็มไปโดยปลายประสาทอาจมีแปล๊บๆที่ขาได้แต่ไม่อันตราย ตำแหน่งที่เจาะแทบจะไม่มีโอกาสโดนตัวไขสันหลังโดยตรงครับ

  ผลข้างเคียงที่สำคัญคืออาการปวดหัวครับเชื่อว่าเกิดจากความดันมันต่ำเกินไปโดยอาจจะเกิดจากการที่มันมีรูรั่วดังนั้นหลังเจาะจึงมักจะแนะนำให้นอนราบ 6 ชั่วโมงครับ โดยมากจะไม่เกิด ที่เกิดโดยมากจะไม่รุนแรง ในรายที่รุนแรงซึ่งเกิดน้อยมากอาจจะรักษาด้วยการนอนพักหรือเจาะใหม่แล้วเอาเลือด(คนไข้เอง)มาอุด

  บางกรณีเท่านั้นที่คนไข้มีก้อนในศรีษะและมีความดันในกระโหลกสูงมากๆการเจาะอาจจะทำให้คนไข้แย่ได้แต่ปกติก่อนการเจาะจะมีการซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อระวังภาวะนี้ครับ

  By: oncodog
  Since: 11 พ.ค. 55 12:07:05

 2. ขอบคุณมากๆเลยนะคะ

  By: fan ai tee
  Since: 11 พ.ค. 55 13:29:41

ปิดการแสดงความเห็น