============= ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย =============

ตั้งกระทู้แทนเพื่อนรักนะคะ เพื่อขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ในห้องสวนลุมค่ะ

น้าสาวเพื่อนเข้า รพ. ด้วยอาการทางสมอง (กระสับกระส่าย ความจำเสื่อม เดินลำบาก) ตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ที่่ผ่านมาค่ะ ตรวจค่าบ่งชี้มะเร็งมีค่าสูง หมอทำการตรวจหาด้วยการส่องกล้องกระเพาะอาหารและลำไส้แล้วไม่เจอ ไปเจอความผิดปกติอยู่นิดนึงที่ปอด แต่เล็กมากๆ และเนื่องจากคนไข้ไม่มีสติ จึงไม่สามารถให้ความร่วมมือกับการวิเคราะห์หา primary ของโรคได้ จึงทำให้อาการทางสมองไม่ได้รับการรักษาไปด้วย ทุกวันนี้จึงได้แต่ทำ supportive treatment หรือรักษาตามอาการ จนกระทั่งเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน เพื่อนก็ตัดสินใจให้ผ่าตัดเพื่อเอาตัวอย่างชิ้นเนื้อที่ปอดมาตรวจ ผลก็คือเจอมะเร็งแน่ๆค่ะ แต่ก็ไม่สามารถให้คีโมได้เพราะคนไข้ weak มาก จะฉายแสงก็ไม่ได้อีกเพราะคนไข้ไม่มีสติ หมอที่ รพ. แนะนำให้รักษาตามอาการและให้ยาบำรุงเพื่อประทังไป T_T

คุณน้านอนอยู่ห้องรวมพิเศษของ รพ. รัฐแห่งนึงค่ะ เหตุผลที่ต้องอยู่ รพ. รัฐเพราะเพื่อนสะดวกที่นั่น (ทั้งเรื่องเวลาและค่าใช้จ่ายค่ะ) ล่าสุดหมอบอกว่า อยากให้พากลับไปรักษาที่บ้าน ทีนี้เพื่อนจึงกลุ้มใจมากๆเพราะ

ที่บ้านไม่มีใครดูแลน้าได้ เค้าอยู่กัน 4 คน แม่ (ป่วยด้วยโรคไต ต้องฟอกเลือดวันเว้นวัน) น้าสาว (คนป่วย)  พี่สาว (ไม่สนใจรับผิดชอบใดๆ) ตัวเพื่อน (ไม่มีรถ ต้องนั่งรถตู้มาทำงานในกรุงเทพแต่เช้าทุกวัน)

ตอนนี้ที่อยู่ รพ. เพื่อนก็จ้างเด็กจากศูนย์เป็นคนดูแลเฝ้าไข้ให้ แต่เพื่อนก็จะแวะเข้าไปเยี่ยมบ่อยมากๆ วันละ 3 เวลาเลยค่ะ เพื่อนอิฉันทำงานหนักมาก เสาร์-อาทิตย์ก็ทำงานพิเศษ วันไหนแม่ต้องไปฟอกเลือดแล้วถ้ามีอาการอ่อนเพลีย เค้าต้องลางานครึ่งวันไปกับแม่ค่ะ ดังนั้น เพื่อนกลุ้มใจว่า การมีคนป่วยอยู่ที่บ้าน 2 คนไม่ดีแน่ๆ เพื่อนกลัวว่าแม่จะท้อแท้ เครียด และอาการจะพาลทรุดไปอีกคน เลยอยากหา Nursing Home แล้วพาน้าไปอยู่

ปัญหาคือ Nursing Home ที่หาส่วนใหญ่ ไม่รับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายค่ะ จะมีอยู่ที่นึงที่ปทุมธานี มันก็ไกลเหลือเกิน เพื่อนอิฉันเครียดมาก หาทางออกไม่เจอ

นี่เด็กที่ดูแลน้าอยู่ ก็ร่ำๆว่าจะขอลาออก เหตุเพราะมีเรื่องกระทบกระทั่งกับพยาบาลในวอร์ดค่ะ น้อยอกน้อยใจจะไปท่าเดียว แล้วศูนย์ก็ยังหาคนมาแทนไม่ได้

พี่สาวก็พึ่งพาไม่ได้ค่ะ แล้วเค้าก็ไม่ต่อว่ากัน แม่ก็แบบว่า ใครไม่อยากดูแลเค้า เค้่าก็ไม่ว่า จริงๆคงเศร้าแหละค่ะ แต่แกคงพูดไม่ออก อิฉันแนะนำว่าให้พี่สาวเอารถให้เพื่อนอิฉันใช้ซักพักนึง เพื่อให้ดูแลแม่และน้าได้สะดวกขึ้น เค้าก็ไม่สนใจอ่ะค่ะ

จะย้ายไปอยู่ รพ. เอกชนดีๆ เพื่อนอิฉันก็มีปัญหาเรื่องเงินค่ะ เพราะน้าไม่มีสวัสดิการใดๆ เพื่อนอิฉันรับราชการลำพังพ่อแม่ยังใช้สิทธิ์เบิกได้ แต่น้าไม่ได้สิทธิ์ค่ะ ทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายอย่างต่ำๆก็ตกวันละ 1800 บาท ได้แค่ค่าห้องกะค่าจ้างเด็ก หากต้องทำ treatment อื่นก็เสียเพิ่มค่ะ และอย่างที่บอก ความช่วยเหลือจากพี่ๆก้ไม่ชัดเจน เพื่อนเป็นน้องคนสุดท้อง แต่ทำทุกอย่างจริงๆค่ะ

ขอคำแนะนำนะคะ ว่าควรทำยังไงดี ใจอิฉันคิดว่าอยากให้น้ากลับไปอยู่บ้านดีที่สุดค่ะ แล้วจ้างเด็กจากศูนย์ไปดูแลต่อ ทำห้องหับให้ดี ส่วนเรื่องแม่ ก็ต้องให้กำลังใจแก แล้วก็ให้แกเข้มแข็งต่อสู้ไปให้ได้ ข้อดีของการอยู่บ้านก็คือได้เจอหน้ากันทุกวัน กลางคืนเพื่อนกลับไปจะสวดมนต์ให้น้าฟังก็ยังได้ แต่เพื่อนก็กังวลเวลามี emergency ขึ้นมาไม่รู้จะทำยังไงดี

รบกวนด้วยค่ะ

By: นิ่นของจี๊ด
Since: วันต่อต้านยาเสพติดโลก 55 14:26:10

หนึ่งความคิดบน “============= ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย =============

 1. กลับไปอยู่บ้านดีที่สุด และเจ้ากระทู้ ย้ายไปอยู่กับเพื่อน จะได้ช่วยกันดูแล

  By: amited
  Since: วันต่อต้านยาเสพติดโลก 55 15:12:49

 2. ลองปรึกษาทีมเยี่ยมบ้าน หรือทีมอะไรก็ตามที่มีอยู่ในรพ.นั้นๆครับว่ามีทางออกอย่างไรบ้างครับ รพ.ส่วนใหญ่จะมีแล้วครับอาจจะมีการเยี่ยมบ้านบ้างเพื่อให้มั่นใจว่าตอนกลับบ้านไปแล้วสามารถดูแลกันได้ครับ

  แต่เรื่องคนดูแลก็คงไม่มีคำแนะนำครับนอกจากจะต้องหาคนมาดูแลครับ

  By: oncodog
  Since: วันต่อต้านยาเสพติดโลก 55 16:22:34

 3. ตอนนี้พี่เราก็ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เราก็ดูแลพี่อยู่บ้านเหยงๆเลยค่ะ
  เป็นเราๆจะเอาน้ากลับบ้านค่ะ อยู่บ้านดีที่สุดค่ะ แล้วเอาเด็กศูนย์มาที่บ้านด้วย (จากปสก.ของเราตอนอยู่รพ. เคยเจอข้างห้องเป็นคนจากศูนย์ไม่ใช่ญาิติผู้ป่วย พยาบาลให้เช็ดตัวเองเลยค่ะไม่ยอมเช็ดให้ผู้ป่วย บอกว่าเค้าจ้างคุณมาต้องทำงานให้เค้าเต็มที่ เรานี่เอ๋อเลยเพิ่งเคยเจอ มิน่าพยาบาลถามเราจังว่าเป็นญาิติหรือเปล่า)
  เป็นกำลังใจให้เพื่อนคุณนะคะ ให้แข็งเเรงสู้ๆเข้าไว้ ตอนนี้เราก็บอกตัวเองว่าห้ามล้ม ห้ามตายเลยค่ะ คนดูแลผู้ป่วยต้องสู้ค่ะ ตอนนี้เวลาไปเยี่ยมผู้ป่วยเราจะให้กำลังใจคนดูแลมากกว่าผู้ป่วยอีกค่ะเพราะซึ้งแล้วว่าคนดูแลคนป่วยนี่แหละต้องได้รับการดูแลมากๆเลยค่ะ
  ของเรามีหมอpalliative careมาดูค่ะ ตอนนี้ก็มีจนท.จากอนามัยแถวบ้านมาดูเดือนละครั้งค่ะ รพ.เค้าประสานให้

  By: quilt
  Since: 27 มิ.ย. 55 14:19:01

 4. ขอบคุณทุกความเห็นมากค่ะ แต่เรื่องที่จะให้อิฉันไปอยู่กับเพื่อนคงไม่สะดวกแน่นอนเพราะอิฉันก็มีครอบครัวที่ต้องดูแล ทุกวันนี้ช่วยพาเค้าไปนั่นนี่ ชวนเค้าคุยเรื่องอื่นให้หายเศร้า เป็นที่ระบายความทุกข์ของเพื่อน ไปเยี่ยมน้าและคอยปลอบแม่ค่ะ

  อิฉันพยายามคุยกับเพื่อนอยู่ค่ะ เรื่องที่จะให้พาน้ากลับบ้าน เพราะถึงแม้แกจะไม่มีสติแล้ว แต่คิดว่าลึกๆแกน่าจะรับรู้ หากเอาไปอยู่ที่อื่นจะรู้สึกว้าเหว่ซะเปล่าๆ บั้นปลายชีวิตน่าจะได้อยู่กับครอบครัว

  เพื่อนอิฉันก็กังวลหากมี Emergency ซึ่งอิฉันก็บอกว่ามันก็ไม่น่าจะต่างกันหากเอาน้าไปอยู่ Nursing Home ยังไงๆ ก็ต้องเรียกรถพยาบาลมารับ

  ตอนนี้ก็คือเตรียมที่ทางที่บ้านไว้ค่ะ แล้วก็ติดต่อศูนย์ให้หาเด็กคนใหม่ไว้ให้ อาจจะต้องเพิ่มเงินใหเด็กอีก เพราะเหมือนต้องดูแลคนป่วย 2 คนเลย

  เพื่อนอิฉันน่าสงสารจริงๆค่ะ 2 ปีที่ผ่านมา ก็เสียน้าชาย และเสียพ่อ เรียกได้ว่าปีละคนเลยค่ะ แล้วก็เป็นเค้าที่ต้องรับบทหนักตลอด

  ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งนะคะ

  By: นิ่นของจี๊ด
  Since: 27 มิ.ย. 55 18:43:03

 5. ฝากบอกเพื่อนจขกท.ด้วยนะคะ ว่า "ให้อดทน อดทน เท่านั้นค่ะ การได้ทำได้รับผิดชอบอะไรหนักๆ ใหญ่หลวงแบบนี้ เป็นต้นทุนของชีวิตในอนาคตอันหอมหวานค่ะ"

  ฝากให้กำลังใจเค้าทุกวันนะคะ

  By: kikujung_angle
  Since: 29 มิ.ย. 55 15:18:00

 6. กลับบ้านเถอะคะ อาการไม่ค่อยดี แต่หมอไม่ชอบพูดความจริง

  กว่าจะรู้ พ่อเราก้อจากไป ทำไมหมอไม่พูดความจริง  เก็บไว้ใช้กรรมหรอที่ไม่ยอมบอกญาติคนไข้เนี่ย เค้าจะได้ทำตัวถูก

  สู้ๆนะคะ ไปช่วยเพื่อนเยอะๆนะคะ  ขอให้ผ่านไปด้วยดี บุญรักษาคะ

  แนะนำให้นำข้าวปลาอาหารสังฆทาน พระพุทธรูป ผ้าไตร นำคนป่วยจบและพาสวดมนต์ นำไปถวายวัดให้เหมือนคนไข้ทำเองคะ  อย่าประมาทในกาล พึงระลึกถึงความตายเสมอ มนุษย์เราต้องตายทุกคน สามารถตายได้ทุกเวลา จงทำปัจจุบันให้ดีที่สุด  อนุโมทนาบุญด้วยคะ การได้เป็นที่พึ่งให้พ่อแม่พี่น้องเป็นบุญใหญ่นัก เป็นกำลังใจให้นะคะ

  By: ยายเคี้ยวหมาก
  Since: 8 ก.ค. 55 15:21:28

ปิดการแสดงความเห็น