เชียงใหม่ ไปคลอดที่ใหนดีครับ noประกันสังคม,บัตรทอง [ย้ายจาก : ]

ใหนๆก็เสียตังแล้ว อยากคลอดที่ดีๆอะครับ แม่และเด็กดีใหม แล้วค่าใช้จ่ายเท่าไหร่เหรอครับ

ไปฝากท้องของประกันสังคมมาหมดไปเยอะเหมือนกัน มารู้ทีหลังว่าจะไม่ได้เงินคืน เพราะประกันสังคมจะหมดก่อนคลอดเพียง 1วัน -*- จะต่อประกันสังคมก็ไม่ได้เพราะแฟนทำงานไม่ถึง 12เดือน(ด้วยความโง่ ผมให้แฟนพักงานตั้งแต่เธอท้องได้4เดือน มารู้ทีหลังว่าคลอดต้องใช้เงินเยอะ ท้องก็โตจะอุ้มท้องไปสมัครงานใหนก็ไม่ได้) จะยกเลิกประกันสังคมก็ไม่ได้ เวลาเพียง1วัน ระหว่างประกันสังคมหมด กับสมัครบัตรทองมันก็ดูน้อยเกินไป เพียงแค่วันเดียวจะสมัครบัตรทองทันเหรอ

เงินไม่ค่อยมีอะครับ มีไม่ถึงหมื่นแน่เลย คลอดลูกนี่รูดบัตรเครดิตได้ใหมครับ มี family card ใบนึงวงเงิน2หมื่นจะพอใหม พอดีให้แฟนออกงานเลยไม่ค่อยมีเงินเก็บเลย นึกว่้าประกันสังคมจะฟรีซะอีก มารู้ว่าต้องจ่ายก่อนเลยต้องกู้หนี้ยืมสินมา ฝากท้อง เจาะเลือดซื้อยา อัลตร้าซาว 9ล9หมดไปเยอะ สิ้นเดือนก็ต้องใช้หนี้ ผ่อนรถอีก2คัน อีกเดือนเศษก็จะคลอดแล้ว เงินเก็บไม่ถึงหมื่น แต่บัตรเครดิตยังไม่ได้ใช้ เลยอยากจะรู้อะครับว่าจะมีโรงบาลใหนให้รูดการ์ดบ้าง

เงินที่มีแปด9พัน อยากจะเอาไว้ซื้อของหลังคลอดอะครับ

ปล ไม่คลอดที่ๆฝากท้องแน่นอน โกหก บอกว่าประกันสังคมหมดหลังคลอดตั้ง1เดือน เอาจริงๆผมกลัวว่าจะมีปัญหาเลยไปขอต่อประกันสังคม เค้าบอกแฟนทำงานไม่ถึงปี ต่อไม่ได้ ต้องรอให้ประกันสังคมหมดอายุไปเอง แล้วที่สำคัญ หมดก่อนคลอดครับ แปลว่าที่เสียเงินไปจะไม่ได้คืน รวมถึงค่าทำคลอดในอนาคตด้วย ไม่ได้คืนแน่นอน

By: ssa
Since: 14 ก.ค. 55 11:43:26

หนึ่งความคิดบน “เชียงใหม่ ไปคลอดที่ใหนดีครับ noประกันสังคม,บัตรทอง [ย้ายจาก : ]

 1. ปัญหาแรก คือ คุณไม่ได้เต็มพร้อม แถมยังต้องผ่อนรถอีก ภาระมันอยู่ที่ตรงนี้

  ส่วนเรื่องคลอด อันนี้ไม่รู้นะ แต่คุณอย่างลืม ว่าหลังคลอด มีค่านม ค่ายา ค่าเสื้อผ้า ค่าจิปาถะอีก เยอะอ่ะ

  เราเข้ามาช่วยอะไรไม่ได้เลย

  By: JoM_JuuN
  Since: 14 ก.ค. 55 11:56:03

 2. ผมก็เลยอยากจะเก็บเงินก้อนนั้น(เกือบหมื่นนั่น) ไว้หลังคลอดไงหล่ะครับ เป็นค่ายาค่านมผ้าอ้อม
  ค่าคลอดจะรูดเอา แล้วจ่ายขั้นต่ำไปก่อน รถคันแรกอีก3งวดก็จะหมดละครับ พอผ่อนรถหมดก็สบายละ เรื่องค่าใช้จ่ายผมเลยไม่ค่อยเป็นห่วงมาก

  ครอบครัวผมเองก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหมือนกัน แต่ผมไม่ได้บอกไปเรื่องเงิน แต่ผมก็เดือดร้อนนิดๆนะเลยขอให้แม่ผมช่วยเลี้ยงลูกซัก3-4เดือน หลังแฟนอยู่ท้องเสร็จจะให้ไปทำงานเลย

  By: ssa
  Since: 14 ก.ค. 55 12:28:09

 3. ใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า ยังไม่มีบัตรทองก็ใช้ได้ ขอให้เป็นคนไทยมีบัตรประชาชนไว้ตรวจสอบสิทธิได้    

  เนื่องจากยังมีสิทธิประกันสังคมคาบเกี่ยวอยู่ มันก็เลยยุ่งยากหน่อย ถ้าเช็คสิทธิ์ online ตอนนี้มันก็จะเด้งเป็นประกันสังคม หมดสิทธิ์ประกันสังคมเมื่อไหร่ก็ใช้สิทธิบัตรทองได้ทันที ลองโทรถามที่ 1330 ดูสิครับ

  แอบงงนิดหน่อยว่าวันคลอดมันกำหนดได้ไม่เป๊ะไม่ใช่หรือครับ ถ้าไม่ได้ผ่าท้องคลอด

  By: Hallstatt
  Since: 14 ก.ค. 55 12:54:33

 4. เราคลอดน้องที่แม่และเด็ก ก็โอเคนะคะ แล้วเข้าโครงการคลีนิคนมแม่ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 2 ปี โดยไม่เคยกินนมชงใด ๆ ที่บ้านมีขวดนมจากของเยี่ยม แต่ไม่ได้เปิดใช้เลย ประหยัดไปได้เยอะ แล้วลูกสาวก็แข็งแรงดี ช่วงแรกเกิดถึงสองขวบ ไม่มีเจ็บป่วยใด ๆ เลย แต่จะเริ่มเป็นหวัดบ้าง ตอนไปโรงเรียน หลังสองขวบ

  เรื่องค่าใช้จ่ายตอนคลอดพ่อของลูกสาวเป็นคนจ่ายค่ะ เราไม่ทราบว่าเท่าไหร่ หลังจากคลอด เราเป็น ซิงเกิ้ลมัม ที่ตกงาน ต้องอยู่กับลูกลำพังสองคนแม่ลูก มีเงินก้อนนิดหน่อยพอประทังอยู่ได้อย่างประหยัด ใช้ผ้าอ้อมเป็นหลักค่ะ พวกแพมเพิส จะใช้เฉพาะตอนไปโรงพยาบาล (ตอนคลอดได้แจกฟรีจากโรงพยาบาลมานิดหน่อย)

  อยากจะแนะนำว่าถ้าอยากประหยัดในการเลี้ยงลูกควรเลี้ยงด้วยนมแม่ยาวไปเลยค่ะ ที่โรงพยาบาลจะมีคลีนิคนมแม่แนะนำทุกอย่าง ให้ลูกมีน้ำนมกินนาน ๆ คุณแม่บางท่าน แม้จะต้องไปทำงานนอกบ้าน ก็พยายามอย่างมากที่จะให้ลูกได้กินน้ำนมแม่ล้วน ๆ ค่ะ

  ตอนลูกสองขวบ อาจารย์พยาบาลโรงพยาบาลสวนดอก มาอัดเทปสัมภาษณ์ เพื่อไปเปิดให้นักเรียนพยาบาลฟังเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นหลัก

  By: Endoo
  Since: 14 ก.ค. 55 13:10:38

 5. อีกเรื่องนะคะ โรงพยาบาลแม่และเด็ก ตอนเด็กคลอดเค้าจะเอาเข้าทะเบียนของโรงพยาบาล ในกรณีที่เด็กแรกคลอดบางคนมีปัญหาอาจต้องใช้การรักษาพิเศษ ทางโรงพยาบาล ก็จะให้เด็กใช้สิทธิพิเศษ ของพวกบัตรทอง บัตร 30 บาทเลยค่ะ (สมัยนั้นเป็น บัตร 30 บาท)

  ตอนท้องแรกเรา เป็นการคลอดก่อนกำหนด ต้องอยู่ในตู้อบตั้งแต่แรกคลอด ใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน เราคง ไม่มีปัญญาจ่าย แต่ที่แม่และเด็ก นางพยาบาลอธิบายว่า ได้ให้ใช้สิทธิ บัตร 30 บาทโดยอัตโนมัติ ลูกเราต้องใช้ เครื่องช่วยหายใจ และอยู่ในตู้อบตลอดเวลาตั้งแต่แรกคลอด อยู่ได้ 24 ชั่วโมง ก็เสียชีวิต ตอนออกโรงพยาบาล เสียค่าคลอดของแม่ (ตอนนั้น ใช้บัตรข้ามเขตไม่ได้ สิทธิ์บัตร 30 บาท ของเราอยู่ต่างอำเภอ ก็ต้องจ่ายปกติ) และค่าใช้จ่ายของลูก จ่าย 30 บาท เท่านั้นค่ะ)

  By: Endoo
  Since: 14 ก.ค. 55 13:20:48

 6. @5
  ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

  By: zenario
  Since: 14 ก.ค. 55 22:49:09

 7. สงสัยว่าจนท.จะประมาณจากกำหนดคลอดมั้งคะ (อายุครรภ์ 40 สัปดาห์)
  ถ้าโชคดี คลอดจริงๆก่อนปกส.หมดก็จะเบิกคืนได้หมดนะคะ
  (คนส่วนมาก เริ่มคลอดตั้งแต่ 37 สัปดาห์แล้ว)
  เรื่องบัตรทอง คิดว่าลองปรึกษาสายด่วนบัตรทองน่าจะได้ค่ะ ว่าใช้สิทธิได้หรือเปล่า ต้องทำยังไงบ้าง

  สรุป
  คลอดรพ.รัฐ เพื่อให้คชจ.น้อยที่สุด
  รพ.รัฐมี แม่และเด็ก นครพิงค์ สวนดอก แล้วแต่จะเลือก
  คลอดก่อนปกส.หมด ก็เบิกปกส.
  คลอดหลังปกส.หมด ใช้บัตรทอง

  By: ฟ้าหมาดฝน
  Since: 15 ก.ค. 55 05:31:45

 8. สมัครประกันสังคม ภาคสมัครใจได้นี่ครับ ติดต่อ สนง ประกันสังคมใกล้บ้านดูครับ ไม่จำเป็นต้องทำงานก็ทำได้ครับ

  By: [STYX] บัตรผ่านยังโดนแบน
  Since: 15 ก.ค. 55 21:31:41

ปิดการแสดงความเห็น