คลังเก็บรายเดือน: สิงหาคม 2012

เป็นลมค่ะ ช่วยด้วย!!

ขอแนะนำตัวก่อนนะคะว่าเป็นนศ.ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ค่ะ เรื่องก็มีอยู่ว่า ตอนที่่รอขึ้นลิฟเพื่อที่จะขึ้นไปสอบ อยู่ๆก็มีอาการปวดท้อง ปวดเหมือนเป็นโรคกระเพาะเลยค่ะ ซักพักก็มีอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ อยากอาเจียน ตอนนั้นคือแบบว่าจะเป็นลมล้มทั้งยืน แต่ก็ฝืนทนเอาเพราะว่าต้องสอบ! อาการเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ จนต้องบอกเพื่อนว่าไม่ไหวแล้ว หน้ามืดจะเป็นลมไม่ไหวแล้ว เพื่อนเลยพาไปนั่งแล้วเอายาดมให้ดม ตอนนั้นหน้าซีดปากซีดอาการก็หนักขึ้นเรื่อยๆอีกค่ะ เริ่มหายใจหอบ มือชาเท้าชา กำหมัดแน่น เท้าเกร็ง กระดุกกระดิกไม่ได้เลยค่ะเพื่อนเห็นท่าไม่ดีเลยพาไปห้องพยาบาล นอนพักได้ประมาณ10นาที อาการก็ดีขึ้น หายหอบ แต่มือกับเท้ายังชาๆอยู่ จึงสูดลมหายใจเข้าลึกๆแล้วพาตัวเองออกจากพยาบาลเพื่อที่จะไปสอบให้ได้ :))  ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ ? พี่พยาบาลที่ห้องพยาบาลไม่เห็นบอกอะไรเลยค่ะ

By: พานาคอตต้าข้าวโพด
Since: 8 ส.ค. 55 18:39:11

อาการเเบบนี้ควรไปหาหมอรึเปล่าคะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะน้องสาวของดิฉันประมาณอายุ15ปี เป็นโรคภูมิเเพ้
เเกมีอาการปวดหัวข้างซ้ายบ่อยๆเป็นหวัดง่ายเป็นปกติ
เวลาเเกมีความเครียดหรือกดดันเเกก็จะปวดหัวเหมือนมีใครมาบีบไว้เเต่พอไปหาหมอ หมอบอกว่าเเกเป็นไมเกรนปกติธรรมดา
จนเมื่อประมาณเดือนหนึ่งที่ผ่านมาดิฉันให้เเกหยิบเสื้อให้ห้องให้
เเกหยิบมาผิดตัวเป็นอีกตัวที่อยู่ใกล้ๆกัน ดิฉันไม่ได้เอะใจอะไร
เเต่เเกบอกว่าเเกว่าเเกตั้งใจจะหยิบตัวนั้นเเล้วนะเเต่ว่าไม่รู้ว่าหยิบตัวนี้มาได้ยังไง
จนผ่านมาเรื่อยๆเเกยังมีอาการหยิบของที่ตัวเองไม่ตั้งใจอยู่เรื่อยๆ
เเกจะหยิบของที่อยู่ข้างๆสิ่งของที่เเกหยิบ หรือของที่มีลักษณะคล้ายกันเเทน
เเกยังเล่าให้ฟังว่า เวลาเเกเขียนหนังสือเเก่จะเขียนเป็นตัวที่คล้ายๆกันเเทนตัวที่ควรจะเขียนบ่อยๆ
ตอนนี้ดิฉันไม่เเน่ใจว่าควรพาเเกไปพบเเพทย์รึเปล่า เเละจะไปเเผนดไหนดี
ช่วงนี้เเกเองไม่ค่อยดูเเลสุขภาพเท่าไรเพราะตั้งใจจะสอบเข้าโรงเรียนมัธยมดังๆ เเกจึงไม่รักษาสุขภาพตัวเอง จึงอยากทราบว่าควรพาเเกไปพบเเพทย์หรือดูเเลเเกยังไงดี และอยากทรายคร่าวๆด้วยว่าถ้าเเกป่วยเเกน่าจะเป็นโรคอะไร ขอบคุณล่วงหน้าคะ

By: Onionring
Since: วันเข้าพรรษา 55 22:39:48

สอบถามราคา fitness first. ครับ

พอดีได้ราคา coperate รายเดือน เหลือ 1800 รวม vat
+ ค่าแรกเข้า 1600 +  bodyfirst 1600 (ได้ลดคืนหลังเดือน 3)
ราคานี้ ok. ไหมครับ

By: Artelrooy
Since: วันเข้าพรรษา 55 20:30:14

แว่นใหม่ ใส่แล้วเวียนหัวนิดหน่อย เป็นเพราะไม่ชินกับแว่นใหม่หรือเปล่าครับ นานแค่ไหนกว่าจะปรับตัวได้{แตกประเด็นจาก L12448626}

จากกระทู้เดิม เรื่องแว่้นเก่าที่ร้าว วันนี้ไปรับแว่นใหม่มาแล้วครับ ความสั้นสายตายึดจากของเก่าที่ 100 เพราะของเดิมยังชัดใสมาก อีกทั้งทางร้านลองเอาเลนส์ธรรมดา และเลนส์ของ essilor มาเทส ปรากฎว่ามีอาการเบลอ ทางร้านจึงสั่งของ hoya ให้ แต่ไม่มีตัวอย่างที่ระดับความสั้น 100 ให้ลอง

วันนี้ไปรับแว่นมาแล้ว ความรู้สึกที่ใส่ครั้งแรก เบลอน้อยกว่าเลนส์ธรรมดาและของ essilor ที่ลองในวันไปตัดแว่น

แต่มันไม่สายตา มึนๆตรงที่ ถ้าเราหันหน้าซ้ายขวา มันจะรู้สึกเวียนๆ หรือมองแบบหางตาแล้วกลับมามองตรง ก็จะเวียนหัว

ทางร้านบอกว่า อาจจะเพราะยังไม่ชินกับแว่นใหม่ เพราะของเดิมไร้กรอบ เลยไม่มีอะไรให้รำคาญสายตา อีกทั้งแว่นเก่าก็เบากว่าด้วย

ปรากฎว่า กลับมาถึงบ้าน เจอแว่นของน้องชาย ไม่รู้ตัดไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่วางอยู่ จึงลองหยิบมาใส่ แต่กลับไม่เจอปัญหาเรื่องเวียน เลยงงแล้วครับ ว่าตกลงอาการเวียนหัวเกิดจากอะไรกันแน่

จากรูป อันที่1แว่นน้องชาย ผมไม่รู้ว่าเป็นมัลติโค้ทไหม เพราะเห็นแสงไฟเป็นสีฟ้า

อันที่2 แว่นเดิมของผมที่ร้าว อันนี้ชอบมาก ใสแล้วใสแจ๋ว แต่ไม่รู้ว่าเลนส์ของอะไร และข้อมูลอะไรไม่มีเลย เพราะตัดหลายปีแล้ว ทางร้านที่ตัดก็ถามว่าเค้ามีให้บัตรรับประกันไหม เพราะถ้ามีจะรู้ว่าเป็นเลนส์ของ hoya หรือเปล่า

อันที่3 แว่นใหม่ ที่เพิ่งรับมา ตอนนี้ใส่แล้วยังมีอาการเวียนหัวอยู่ เริ่มกลุ้มละ เพราะผมขับรถต่างจังหวัดด้วย ขับทีก็ทั้งวัน ถ้าเวียนหัวแบบนี้ไม่ดีแน่ๆ

จึงอยากสอบถามว่า อาการเวียนหัวที่ผมเจอในแว่นใหม่ เป็นไปได้ไหมครับ ที่เราไม่ชินกับแว่นอันใหม่ที และถ้าใช่ ต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะปรับสายตาให้เคยชินได้

ขอบคุณครับ

By: double /at/ pantip
Since: 1 ส.ค. 55 15:53:47

ช่วยดูชื่อยาให้หน่อยว่าแทนกันได้ไหมเป็นยา Amoxicilin เหมือกัน

1. Moxilcap – 500
Amoxicilin trihydrate

กับ

2. GPO Mox
Amoxicilin Capsules
500 mg

+++++++++++ยาคือยาตัวเดียวกันเหมือนยาแก้ไข้แบบ ซาร่า กับ ไทลินอล……ตามที่ผมเข้าใจหรือป่าว…..รบกวนด้วยครับ

By: .357
Since: 30 ก.ค. 55 23:37:14

การร้องเรียนหน่วยงานของรัฐกรณี อาหารเป็นพิษ

เอา login น้องสาวมาตั้งนะคะ เพราะเจ้าตัวนอนเพลียอยู่ที่บ้านค่ะ

คือค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมาไปทานpasta style ญี่ปุ่น ชื่อร้าน Jin-Emon ค่ะ สาขา the promenade ที่ติดกะ fashion island

น้องสาวสั่งพาสต้าแกงกระหรี่ญี่ปุ่น

เราสั่งคาโบนาร่า

แล้วก็มีซีซ่าร์สลัดมาแบ่งกันค่ะ

ทานเกือบเสร็จเราก็ถามพนงว่า เอ๊ะ นี่มันหมูหรือเนื้อ

พอดีว่าเราชิมไป 1 คำรู้สึกกลิ่นมันแปลกๆ

พนักงานก็บอกว่า หมู แต่เราก็สังเหตุว่า คนในครัวยื่นหน้ามามองเรากับน้องแปลกๆก็ไม่คิดอะไร

ยังชมเลยว่าราคาสลัดถูกมาก แค่ 95 บาท

แต่ก็บ่นๆว่าพาสต้าคาโบจืดชืดมาก ไม่อร่อยเลย

แต่ก็ทานกันจนหมดเกลี้ยงเพราะเสียดาย และเพราะวันเสาร์แทบจะไม่ได้ทานอะไรกันเลยค่ะ

พอวันอาทิตย์น้องสาวก็ปวดท้องทั้งวัน เราก็กลัวว่าจะเป็นไส้ติ่ง

แต่พอบ่ายๆปรากฎว่าเรา อาเจียนค่ะ (ไม่รู้ว่าเกี่ยวมั้ย แต่จู่ๆเราก็น้ำลายยืด แล้วก็วิ่งไปห้องน้ำ ซึ่งเราไม่ค่อยอาเจียนค่ะ แต่ปกติเป็นคนที่ท้องเสียบ่อย ท้องเสียง่าย ของเรานะ)

น้องเราก็นอนปวดท้องตลอดบ่ายวันอาทิตย์ แล้วก็เริ่มถ่ายเป็นน้ำ จนถึงวันนี้เลย

เมื่อเช้าน้องเลยไปหาหมอ หมอก็บอกว่าติดเชื้อระบบทางเดินอาหารเนื่องจากทานอาหารที่มีเชื้อเข้าไปค่ะ

ดิชั้นซึ่งเป็นพี่สาวโทรไปแจ้งร้าน เพราะว่าวันอาทิตย์ดิชั้นกับน้องก็ทานแค่ขนมกับลูกเกดจากร้าน ยามาซากิ แล้วก็ไม่ได้ทานอะไร ดิชั้นมั่นใจมากว่าต้องเป็นเพราะพาสต้าจานของน้องสาวเพราะปกติอยู่บ้านจะทานอาหารเหมือนๆกันค่ะ มีแ่ค่จานนี้จานเดียวที่ไม่ได้แชร์ฺ

ทางร้านบอกว่า สำหรับเมนูพาสต้าแกงกระหรี่ มีลูกค้าแจ้งมาหลายครั้งแล้ว แต่ทางร้านต้องขอหลักฐานก่อนถึงจะออกค่ารักษาพยาบาลให้

ดิชั้นตอบไปว่าที่โทรมาไมาได้ต้องการอะไร แต่อยากให้ใส่ใจคุณภาพอาหาร  เนื่อจากไม่มั่นใจว่าอาหารปรุงใหม่ทุกครั้งหรือเอาของเก่ามาอุ่น (เนื่องจากเป็นเมนูแกงกระหรี่)

ทางคนที่รับเรื่อง (เล่าให้ฟังอยู่ 3 รอบกับ 3 คนกว่าจะเจอคนที่คุยรู้เรื่อง)ก็ให้เบอร์มาแล้วบอกว่าถ้าเข้ามาให้โทรมานัด

เพียงเท่านี้จริงๆค่ะ สำหรับร้านพาสต้า ในร้านที่หน้าตาดูดีมากกกกกกก ราคา อาหาร 3 จาน 400  บาท (พาสต้า 2 จาน สลัด 1)

By: glitterydust
Since: 30 ก.ค. 55 14:49:32

แชร์ประสบการณ์ผ่าฟันคุด

วันนี้เอาเรื่องราวมาแชร์ค่ะ

หลังจากที่ รอมานานแรมปีกว่าจะได้ผ่าฟันคุด แต่ก็ไม่รู้ว่าคิดผิดคิดถูกที่ผ่า เหอะๆ ขอเกริ่นน่ะค่ะ ว่าเราผ่าที่อังกฤษ ที่ต้องรอนานเพราะการประสานงาานระหว่างคลีนิคกับ รพ คือที่อังกฤษถ้าต้องผ่าฟันคุดเค้าจะทำเรื่องส่งไปที่ รพ ค่ะ ที่คลีนิคจะไม่ผ่าให้ เพราะเค้าบอกว่าต้องวางยาสลบ ตอนแรกก็แบบว่าหะ วางยาเลยเหรอ แต่คิดไปคิดมาก็ดี ถ้าไม่วางสงสัย มือไม่อยู่นิ่งแน่เลย กวนหมอตอนผ่าแน่

เข้าเรื่องน่ะค่ะ หลังจากเปลี่ยนคลีนิค ไปที่คลีนิคก่อน หมอที่คลีนิคก็บอกว่า มันขึ้นมาแล้วน่ะ รอให้มันขึ้นเต็มซี่ดีกว่า เพราะถ้าผ่าออกเธอเจ็บตัวกว่านี้น่ะ เธออายุมากแล้ว (ยี่สิบนี้น่ะ)  แต่เราก็เถียงหมอ บอกหมอค่ะ ฉันทรมานน่ะ ฉันอยากเอามันออกจริงๆ หมอก็โอเคงั้นลองเอ็กเรย์ดู ผลออกมา ชั้นว่ายูต้องผ่าออกแล้วล่ะ เพราะ มันเอียงไปข้างหน้ายังไงมันก็ไม่ขึ้นเต็มซี่แน่ เด๋วไอ จะทำเรื่องไป รพ ให้น่ะ เราก็แบบว่า ค่ะ หมอ แต้งกิ้วจริงๆน่ะค่ะ หมอ แล้วคลีนิคไหม่ก็ทำเรื่องไป รพ ค่ะ คร่าวนี้หมอ ของ รพ นัดไปดู เอ็กเรย์ อีกรอบ หมอบอกไอ้สองซี่ข้างบนมันก็กำลังจะงอกน่ะ ผ่าพร้อมกันเลยไหม ตอบแบบไม่คิดเลยว่า ค่ะหมอ เอามันออกให้หมดเลย ฉันอยากเจ็บตัวทีเดียว และลแ้วหมอก็นัดวันเวลา ตอนแรกได้วันที่สิบแปดเดือน มิถุนา โห ตอนนั้นแบบว่ารอมาก ไม่กลัวฟ้าดินไรทั้งนั้น ยังไงคิดแค่ว่าเอามันออกแล้วทนปวดแผลอีกไม่นาน แล้วก็ไม่ต้องทนอีก

และแล้วข่าวร้ายก็มา รพ โทรมาบอกว่า ต้องเลื่อนวันผ่าออกไปเพราะ ไม่มีพยายาลมาดูแล เราก็อ้าว เซงครับ แต่ไม่เปนไร เหตุสุดวิสัย หยวนๆกันไป ได้วันผ่าใหม่มาเป็นวันที่ ยี่สิบห้ากรกฏา เวลาเที่ยงครึ่ง ตอนแรกเราก็เตรียมตัวเตรียมใจเรียบร้อยแล้ว นัดวันกับแฟนให้แฟนลางาน เพราะหมอบอกว่าต้องมีคนมารับ ห้ามขับรถกลับเอง แล้วอุปสรรคก็มาอีกรอบ เพราะแฟนเรามาบอกว่า นี้ ยู ไอไปส่วยูไปรับยูไม่ได้แล้วน่ะ เพราะเจ้านายไแจะไปพักร้อน อารมณ์ตอนนั้นแบบว่าลมออกหูเลยค่ะ ยูก็ไปบอกผู้จัดการสิว่ายูลาล่วงหน้าเปนเดือนแล้วน่ะ จู่จะมาให้จูดูแลร้านแทนได้ไง ในเมื่อเราลาแล้ว ฉันทำแบบนั้นไม่ได้หรอกยู ฉันเป็นรองผู้จัดการร้านน่ะ  มีหน้าที่ดูแลร้านเหมือนกัน เอาเป็นว่า เราโกรธแฟนเราเป็นอาทิตย์ค่ะ ไม่พูดหากันเลย แบบว่าอารมณ์คือทำใยอมคนง่ายๆแบบนั้น ฉันเป็นแฟนเธอ เธอไม่เห็นว่าสุขภาพฉันสำคัญใช่ไหม

ช่ามันเถอะค่ะ สุดท้าย น้องสาวเราก็เลยพาไปแทน เรานั่งรถไฟไปกัน ระยะเวลาเดินทางก็ชั่วโมงคือ เราอยู่ เมืองBath แต่ต้องไปผ่าถึง southampton เพราะเราย้ายคลีนิคไปอยู่ไกล้มหาลัย เวลาคลีนิคทำเรื่องเค้าก็จะส่งไปไกล้ รพ ที่ไกล้คลีนิค ค่ะ พอไปถึง รพ ก็มีผู้ช่วยพยาบาลมาเรียกไปชักประวัติก่อน มีผู้ช่วยแพทย์ เอาเป็นว่ากว่าจะได้ผ่านี้ ตอบคำถามเดิมๆไปสามรอบค่ะ เสร็จแล้วหมอก็ไห้เปลี่ยนใสชุดคนไข้ แล้วก็เข้าห้องงผ่า ตอนนั้นความกลัวเริ่มเข้ามาในหัวแล้วค่ะ หมอบอกใก้เรากำมือจะหาเส้นเลือดเผื่อฉีดยาสลบ เราแบบว่า หมอ มันไม่ใช้แบบดมเหรอ หมอบอก มันไม่ง่ายอย่างนั้นหรอก เลือดแล้วหมอก็เจาะเข็มเข้าไปที่เส้นเลือดแล้วก็เดินออกไปนอกห้องผ่า เราก็นึกว่าไอ้ที่อยู่ในเส้นเลือดเรามันคือยา สลบเยร็จแล้วเราก็เอ้ยหมอไปไหนอ่ะ ทิ้งชั้นไว้แบบนี้เหรอ แต่เราคิดว่าหมอคงออกไปเอาอะไรสักอย่างแหล่ะ แต่ในใจคิดว่าทำไมเราไม่มีอาการง่วงเลยอ่ะ ทำใมยาออกฤทธิ์ช้าจัง พอหมอกลับเข้ามาหมอบอกฉันจะทำให้เธอหลับล่ะน่ะ เราแบบว่าแ้าวแล้วที่คาเสั้นเลือดอยู่มันอะไรว่ะ เราเหลือบไปเห็นหลอดฉีดยาใหญ่มากๆ แบบว่าน่ากลัวอ่ะ พอฉีดเสร็จรู้สึกเจ็บคอ เหมือนอะไรซ่านในตัวไม่รู้ กำลังจะอ้าปากบอกหมอว่าฉันรู้สึกไม่สบายตัว แต่ไม่ทันจะอ้าปากเลย ….มีต่อ

By: miss-np
Since: 29 ก.ค. 55 03:34:22

//.. น้องสาว ซื้อ มะรุมและขมิ้น แคปซูนมาให้ทานค่ะ คือทานยังไงคะ และช่วยเกี่ยวกับอะไร

เราไม่เคยทานค่ะ   เลยรบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ  

ว่าทานวันละกี่เม็ด   ก่อนหรือหลังอาหาร    แล้วสรรพคุณช่วยเกี่ยวกับอะไรคะ  มีใครในห้องสุขภาพทานกันบ้าง   ผลเป็นยังไงคะ

ขอบคุณค่ะ

By: คุณยาย..ขอสวย
Since: 28 ก.ค. 55 09:15:08

รบกวนขอรายละเอียดทีครับ

คือว่าบังเอิญเห็นแพคยาในบ้าน ชื่อ DIGENON CAPSULE

พอดีอ่านแล้วเจอคำว่า "สตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน"

อยากรู้ว่ามันคือยาอะไรครับ

ไม่รู้ว่าเป็นของน้องสาวหรือเปล่าพอดีอยู่บ้านกัน 2 คนกับน้องสาว

By: นั่งอึนและมึนงงอยู่คนเดียว
Since: 26 ก.ค. 55 19:34:46

อาการหนาวสั่น ทั้งที่ไม่ได้เป็นไข้

ขอสอบถามหน่อยครับ ไม่ทราบว่าสมาชิกท่านใดพอจะมีความรู้ หรือเคยมีอาการหนาวสั่น ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นไข้ หรืออากาศไม่ได้หนาวเย็นอะไร มั้ยครับ?

คนที่มีอาการก็คือน้องสาวผมเอง ซึ่งผมได้ลองค้นข้อมูลทางกูเกิลแต่ยังไม่เจอ รู้สึกกังวลใจอยู่ไม่น้อย เพราะหลัง ๆ นี้ น้องบอกว่าเป็นบ่อยขึ้น
ครั้งที่เป็นหนักสุดถึงกับเล็บออกสีคล้ำ

ไม่ทราบว่า จากอาการดังกล่าวมันกำลังบ่งชี้ถึงการเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

รบกวนผู้รู้ช่วยตอบหรือแชร์ประสบการณ์หน่อยนะครับ

By: bigking016
Since: 25 ก.ค. 55 13:52:31